Cách chọn mua nấm linh chi đúng chất lượng

Nấm linh chi hội tụ sinh khí của trời đất nên phải trồng ở những nơi sạch sẽ, có điều kiện khí hậu phù hợp. Khi trồng ở môi trường không đảm bảo vệ sinh, nấm sẽ đóng vai trò làm sạch môi trường, tức tích tụ ngược lại những tạp chất từ bên ngoài. Do vậy, quá trình trồng linh chi đòi hỏi những tiêu chuẩn kỹ thuật rất cao.

  1. Nên dùng linh chi được gieo trồng chuyên nghiệp vì chất lượng ổn định, bảo đảm hiệu quả và không có phản ứng phụ bất lợi. Trái với quan niệm của nhiều người, linh chi mọc hoang lại không an toàn, vì hiện nay con người khó kiểm soát được sự ô nhiễm môi trường.
  2. Chỉ nên mua linh chi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt linh chi từ Hàn Quốc luôn có ghi hạn sử dụng trên bao bì cũng như xuất xứ của nó. Đừng xuôi lòng trước những quảng cáo đường mật như linh chi… trên rừng, trên núi hoặc nấm thu hoạch ở những nơi không đảm bảo về môi trường.
  3. Linh chi chất lượng tốt thì hai mặt không bị mọt, mặt dưới có màu từ vàng chanh nhạt đến trắng. Mặt dưới linh chi có màu vàng nghệ thường không tốt, vì đó không phải là màu tự nhiên của nấm. Mặt trên có mầu nâu không bóng. Có một chút phấn trên mặt để chắc chắn nấm không bị sơn màu. Lớp phấn này là bào tử trên mặt nấm.
  4. Nếu dùng linh chi nấu nước uống, nên chọn nấm có kích thước vừa phải, đường kính 8-20 cm. Ở kích cỡ này, nấm chưa bị hóa gỗ hoàn toàn, còn nhiều tinh chất, hàm lượng các hợp chất polysaccharide và triterpen còn cao nên dễ ly trích khi nấu trong nước. Dày mỏng không quan trọng vì Linh chi trồng đúng kỳ thu hoạch 2 năm cho hàm lượng chất bổ cao nhất.
  5. Khi mở ra khỏi bao bì, nấm linh chi phải có mùi thơm dễ chịu, không hắc. Khi nấu lên uống sẽ có vị đắng và mùi thơm dễ chịu.

Các công ty dược phẩm trên thế giới khi chiết xuất hoạt chất của linh chi để sản xuất dược phẩm cũng chỉ dùng nấm theo tiêu chuẩn trên.

Theo Thạc sĩ Cổ Đức Trọng -Người Lao Động

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.